Thuốc điều trị nhịp tim chậm có tác dụng như thế nào

Nhịp tim thể hiện sức khỏe  cơ thể của mỗi con người, sự thay đổi nhịp tim nhanh hay nhịp tim chậm đều có nghĩ rằng sức khỏe quả tim của bạn đang không bình thường. Thông số nhịp tim nghe thì cảm giác rất quen khi nói đến sức khỏe tim mạch nhưng mỗi con người có một chỉ số nhịp tim khác nhau và mỗi chúng ta từ trẻ em đến người cao tuổi rất cần hiểu rõ nhịp tim của mình để phát hiện tín hiệu xấu và có hướng điều trị đúng. Lúc này việc kiểm tra sức khỏe tại cơ sở y tế chuyên khoa tim cần thực hiện trong thời gian sớm để tìm ra căn nguyên của vấn đề bạn đang gặp phải. Sau đo Bác sĩ sẽ có quyết định trong việc điều trị nhịp tim chậm bằng phương pháp cụ thể với từng thể trạng.

Nhận thức về nhịp tim chậm
Nhịp tim bình thường ở người khỏe mạnh co bóp mỗi phút khoảng 70 lần và mỗi lần đẩy ra 150ml máu, số lần co bóp 105,000 lần trong ngày và bóp 6,000 lít máu. Nhịp tim co bóp đối với người lớn khoảng từ 60 – 100 nhịp/phút, đối với trẻ nhỏ là 70 – 100 nhịp/phút. Bệnh nhân có nhịp tim chậm hơn nhịp tim bình thường ở trường hợp người lớn nhịp tim  nghỉ dưới 60 nhịp mỗi phút, nhịp tim chậm không có biểu hiện gì rõ cho đến khi nhịp tim giảm dưới 50 nhịp mỗi phút sẽ có triệu chứng
mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt đồ mồ hôi và có thể nhịp tim xuống thấp dưới 50 nhịp sẽ gây ra ngất xỉu.
Trường hợp nhịp tim chậm trong khi ngủ khoảng từ 40 đến 50 nhịp là hiện tượng phổ biến được xem như bình thường.
nhịp tim

Nhịp tim nhanh – Nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm cũng là một vấn đề nghiêm trọng vì tim bơm không đủ lưu lượng máu và oxy đi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể. Nhưng đó là hiện tượng bình thường với một số người, nó không có triệu chứng hay biến chứng gì sảy ra như các vận động viên thể thao nhịp tim nghỉ ngơi rất chậm nhằm thích ứng với thể thao, đồng thời ngăn ngừa nhịp tim nhanh trong quá trình gắng sức tập luyện.
Nhịp tim chậm là ở một số nguyên nhân sau:
Một số nguyên nhân dẫn đến chứng nhịp tim chậm từ hai vấn đề: Nguyên nhân do tim và nguyên nhân không phải do tim.
Nguyên nhân từ phía không phải do tim mà ra, nguyên này thường chiếm tỉ lệ ít hơn và người bệnh ở trường hợp này thường là do một vài vấn đề có liên quan như: Việc sử dụng lạm dụng ma túy, nội tiết ở tuyến giáp như là suy giáp, cơ thể mất cân bằng điện giải, thần kinh yếu như rối loạn tâm thần, thời gian nằm nghỉ kéo dài, liên quan đến khả năng tự miễn của cơ thể. 
Từ tác dụng phụ của thuốc mang lại: Thuốc hạ huyết áp, thuốc loạn nhịp tim, thuốc rối loạn tâm thần.
Chất sắt dư thừa trong cơ thể.
– Nguyên nhân từ phía do bệnh tim mang đến:Bệnh lý thiếu máu cục bộ cấp tính và mãn tính, bệnh van tim.
Nguyên nhân còn ở sự tự động giảm nhịp của tim, ảnh hưởng của khối dẫn truyền, hoặc nhịp tim bị lỗi, rối loạn của nút xoang nhĩ, rối loạn của nút nhĩ thất.
Do ảnh hưởng sau đợt phẫu thuật tim
Do mô tim lão hóa, viêm cơ mô tim, bệnh cơ tim sung huyết.
Biễn biến nghiêm trọng khi nhịp tim chậm bị biến chứng phải đươc cấp cứu tức thì với các biểu hiện: Chóng mặt da tím tái, mất phương hướng, đau đầu, đau ngực, đau bụng, mất ý thức, ngất xỉu.
Điều trị nhịp tim chậm: 
Chóng mặt da tím tái, mất phương hướng, đau đầu, đau ngực, đau bụng, mất ý thức, ngất xỉu
thuốc điều trị nhịp tim chậm

Thuốc điều trị nhịp tim chậm

Cơ bản trong điều trị phụ thuộc từ yếu tố nguyên nhân, mức độ phức tạp của bệnh và các triệu chứng cụ thể.
Nếu nhịp tim chậm do tác dụng phụ của thuốc cần phải được điều trị tại khoa phòng bệnh viện.
Điều trị bằng máy tạo nhịp tim được cấy vào ngực để kích thích nhịp tim cho một số loại nhịp tim chậm nhất định, nhằm theo dõi kiểm soát nhịp tim, tạo ra xung điện cần để duy trì nhịp tim thích hợp khi cần thiết.
Trong điều trị một số bệnh suy giáp, hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây chậm nhịp tim. Với trường hợp này bác sĩ kiểm tra đơn thuốc bệnh nhân đang uống và có phương pháp thay đổi thuốc trong điều trị hoặc giảm liều dùng khi sử dụng thuốc giúp hết sảy ra hiện tượng làm chậm nhịp tim.
Việc điều trị có được kết quả cao được kết hợp với chế độ sinh hoạt phù hợp. Sau mỗi đợt điều trị tại bệnh viện, người bệnh về nhà luôn được chỉ định dùng thuốc duy trì kèm theo sự kiểm soát sức khỏe của các bác sĩ về việc sử dụng thuốc tại nhà. Và có chế độ dinh dưỡng, tập luyện dành riêng cho người bệnh.
 
 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.