Siêu âm tim trong bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành (CAD) là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh và tử vong. Kỹ thuật hình ảnh "siêu âm tim" đại diện cho phương pháp quan trọng trong việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh và các biến chứng huyết động.

Hiểu biết về bệnh động mạch vành.

Bệnh mạch vành là tình trạng xảy ra khi có các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành. Các động mạch không còn mềm mại và đàn hồi mà trở nên hẹp và cứng hơn do có các mảng bám như cholesterol và các chất khác bám trên thành mạch. Sự tích tụ này được gọi là chứng xơ vữa động mạch. Khi bệnh phát triển, máu khó chảy qua các động mạch. Hệ quả là cơ tim không thể nhận đủ máu hoặc oxy cần thiết, dẫn đến đau ngực, đau thắt ngực hoặc đau tim. Hầu hết các cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông đột ngột cắt đứt nguồn cung cấp máu của tim, gây tổn thương tim vĩnh viễn. Bệnh mạch vành cũng có thể làm suy yếu cơ tim và góp phần làm suy tim và loạn nhịp tim:

  • Suy tim có nghĩa là tim không thể bơm máu tốt đến phần còn lại của cơ thể.
  • Loạn nhịp tim là những thay đổi trong nhịp đập bình thường của tim.

Bệnh động mạch vành (CAD) là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh và tử vong. Kỹ thuật hình ảnh đại diện cho phương pháp quan trọng trong việc đánh giá mức độ bệnh và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh và các biến chứng huyết động.
Giới thiệu siêu âm tim 
Siêu âm tim là kỹ thuật dùng sóng siêu âm để chụp và nghiên cứu các cấu trúc của tim trong khi tim đang hoạt động (co bóp). Người siêu âm dùng một đầu dò có phát sóng siêu âm di chuyển trên da ngực bệnh nhân.Sóng siêu âm phát ra có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí,xương và tổ chức mô của tim. Các tín hiệu âm phản hồi sẽ được đầu dò ghi lại và tạo nên hình ảnh động của tim đang co bóp trên màn hình. Phương pháp này cho phép chụp tim với hình ảnh chính xác, cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho việc đánh giá lâm sàng và tiên lượng.
sieu am tim tren nguc benh nhan
Hiện nay, siêu âm tim được coi là một kỹ thuật hình ảnh quan trọng và tháo vát để quản lý bệnh nhân bị đau ngực. Đánh giá chức năng tâm thu thất trái, chức năng tâm trương, và thậm chí cả tưới máu cơ tim và mạch vành có thể có giá trị trong chẩn đoán và phân loại bệnh nhân bị đau ngực cấp tính hoặc khó thở.
Siêu âm tim rất hữu ích khi nói đến loại trừ khả năng nguyên nhân khác của đau ngực cấp tính hoặc khó thở như mổ xẻ động mạch chủ và tràn dịch màng ngoài tim.
Sử dụng loại siêu âm nào thì sẽ tùy thuộc vào những thông tin mà bác sĩ cần.
Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn để cung cấp thông tin về chức năng tim và huyết động học, là xét nghiệm chẩn đoán tim mạch, thường được sử dụng nhiều nhất sau khi chụp điện tâm đồ (ECG) và chụp X quang ngực. Ở bệnh nhân đau ngực cấp tính, Siêu âm tim não (TTE) được ưu tiên để chẩn đoán hội chứng mạch vành cấp tính (ACS) và loại trừ các nguyên nhân khác.

Kỹ thuật siêu âm trong lòng động mạch vành

Đây là một kỹ thuật mới, lần đầu tiên được ứng dụng trong lĩnh vực can thiệp tim mạch. Kỹ thuật này được áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh tim, đặc biệt là những bệnh nhân có tổn thương phức tạp, cần chẩn đoán trước khi tiến hành can thiệp. Đây là một thành tựu to lớn đối với ngành tim mạch Việt Nam nói riêng và ngành tim mạch thế giới nói chung.

Kỹ thuật siêu âm đầu dò là với một đầu dò siêu nhỏ, đi sâu vào trong lòng động mạch vành chẩn đoán và cho kết quả chính xác đến từng mm sẽ là một lợi thế cho các bác sĩ. Điều quan trọng nhất là người bệnh sẽ được cứu chữa kịp thời và chính xác.Trước khi tiến hành can thiệp tim mạch, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm trong lòng động mạch vành. Động mạch vành là mạch máu quan trọng, có tác dụng nuôi sống quả tim. Một đầu dò nhỏ có kích thước đường kính khoảng 1mm, được nối trực tiếp với máy siêu âm. Một ống thông được đặt từ đùi người bệnh đến lỗ động mạch vành cần siêu âm. Đầu dò siêu âm sẽ theo ống thông này đi vào lòng động mạch, đến chỗ tổn thương và chẩn đoán bệnh.

                                                                                                phuong-phap-chan-doan-benh-tim

Đầu dò, sau khi đi qua chỗ tổn thương, tức chỗ bị tắc nghẽn sẽ được hệ thống máy tự động kéo ra từ từ với tốc độ 0,5mm/giây. Điều này sẽ giúp đầu dò đánh giá chính xác toàn bộ hệ thống mạch vành. Kết quả siêu âm không chỉ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh đến từng mm mà nó còn đọc được cả các thành phần ở bên trong mảng xơ vữa, nguyên nhân gây nên bệnh nhồi máu cơ tim gây tử vong cao cho người bệnh..

Một lần siêu âm động mạch vành mất khoảng 15 phút, khoảng thời gian quá ngắn đối với một thành công tuyệt đối thu được sau một ca can thiệp tim mạch. Ngay khi đặt xong Stent trong lòng động mạch, người bệnh đã có thể về phòng với tinh thần hoàn toàn tỉnh táo.

Kỹ thuật siêu âm trong lòng động mạch vành này được áp dụng tại Việt Nam cách đây 3 tháng. Tuy nhiên chi phí đầu dò siêu âm giá đắt, khoảng 2000USD/ 1 đầu dò, nên Bộ Y tế Việt Nam cho phép được tái sử dụng 3 lần, ước tính khoảng 10 triệu đồng/bệnh nhân/lần, giúp bệnh nhân giảm bớt chi phí điều trị.

Kết luận

Siêu âm tim là một công cụ chính xác để đánh giá bệnh nhân bị bệnh động mạch vành đã biết hoặc nghi ngờ. Mỗi bệnh nhân cần được đánh giá lâm sàng để xác định trước bệnh động mạch vành và nguy cơ các biến cố tim trong tương lai. Bệnh nhân có xác suất trước trung bình và cao có khả năng có thể hưởng lợi từ xét nghiệm chẩn đoán hoặc tiên lượng.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.