Những lợi ích và rủi ro gặp phải trong điều trị suy tim.

Suy tim là điều không may mắn gặp phải ở một số người, khi tình trạng kéo dài đòi hỏi phải điều trị liên tục. Bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân động mạch bị tắc, van bị hỏng hoặc nhịp tim bất thường, biện pháp phẫu thuật là lựa chọn duy nhất. Với một trường hợp suy tim phức tạp thường đòi hỏi sự kết hợp giữa thuốc, phẫu thuật và các thiết bị cấy ghép.

Với trường hợp suy tim nặng các bước điều trị tại tuyến bệnh viện khoa phòng được lên kế hoạch họp bàn trước hội đồng khoa. Nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như nâng cao hiệu quả trong việc lựa chọn phương pháp điều trị. Sau đó thông báo trực tiếp với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân để có sự hợp tác từ phía bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân và đưa ra quyết định điều trị hiệu quả nhất.
Thiết bị cần can thiệp phẫu thuật cho suy tim gồm:

  • Máy khử rung tim dưới da, sử dụng sốc điện nhỏ để kiểm soát chứng loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường), có thể gây ra các cơn đau tim và tử vong.
  • Thiết bị hỗ trợ tâm thất trái – là  thiết bị bơm cơ học được sử dụng để hỗ trợ tim bị suy yếu và cải thiện lưu lượng máu.
  • Máy tạo nhịp tim vĩnh viễn tim – một trong những loại phẫu thuật tim phổ biến nhất và được sử dụng để giữ nhịp tim đều đặn.

Những lợi ích trong điều trị suy tim là gì?
Bệnh suy tim là một bệnh mãn tính cần có sự kiểm soát chặt chẽ trong suốt cuộc đời của người đang mang bệnh. Tuy nhiên khoa học hiện đại có cải tiến trong điều trị các dấu hiệu và triệu chứng ngặn chặn được các biến chứng của bệnh, giảm nguy cơ đột quỵ và huyết khối. Trường hợp bệnh cấp cứu phải can thiệp phẫu thuật có thể cứu sống tính mạng của nhiều bệnh nhân tim.
Đôi khi các bác sĩ có thể điều chỉnh suy tim bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, sửa chữa van tim hoặc kiểm soát nhịp tim nhanh có thể đảo ngược suy tim. Nhưng đối với hầu hết mọi người, việc điều trị suy tim liên quan đến sự cân bằng của các loại thuốc phù hợp làm giảm tử vong và giảm thời gian nhập viện vì suy tim, trong một số trường hợp sử dụng các thiết bị giúp tim đập và co bóp đúng cách giúp tim co bóp đều đặn thường xuyên.
điều trị suy tim

Lợi ích và rủi ro trong điều trị suy tim

Rủi ro ngoài mong muốn trong phẫu thuật tim
Theo nhận xét của TS-BS Nguyễn Sinh Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Có một số bệnh tim chỉ phẫu thuật có thể khỏi hoàn toàn, nhưng cũng có một số bệnh phải mổ từ 2 đến 3 lần chậm chí đến 4 – 5 lần thì mới khỏi bệnh, và một số bệnh sau phẫu thuật chỉ làm giảm triệu chứng chứ không khỏi được bệnh.
Nhờ các máy móc thiết bị tiên tiến trên thế giới mà các bác sĩ phẫu thuật tim Việt Nam thành công cao trong những ca mổ tim khó. Nhưng trong phẫu thuật khó tránh khỏi những rủi ro khách quan mà không thể lường trước được  như là từ phía cơ địa bệnh nhân, ví dụ như ca mổ tim ở phụ nữ mắc bệnh mạch vành nặng hơn rất nhiều so với nam giới và thường tỉ lệ tử vong cao hơn nam giới cho dù điều trị tối ưu hoặc can thiệp phẫu thuật giống như nhau. Thông thường trước khi vào nhập viện bác sĩ giải thích rất nhiều vì lý do dẫn đến tình trạng xấu không phải do bác sĩ mà do cơ địa của bệnh nhân.
Trường hợp bệnh tim mạch ở người lớn tuổi, bên cạnh bệnh lý tim mạch còn rất nhiều bệnh lý khác như bệnh thận, bệnh phổi và các yếu tố nguyên nhân khác làm cho tỉ lệ tử vong không mong muốn cao hơn.
Việc cấy ghép một LVAD là thiết bị hỗ trợ thất trái một máy bơm cơ học được cấy ghép vào cơ thể một biện pháp tạm thời được sử dụng để ngăn ngừa suy tim giai đoạn cuối gây tử vong, những rủi ro của phương pháp này bao gồm: Nhiễm trùng, thiết bị trục trặc, hình thành các cục máu đông (sử dụng thuốc chống đông máu).
Máy khử rung tim được sử dụng điểu trị rối loạn nhịp tim. Khi đặt máy rung tim trong những tuần đầu sau khi lắp máy vào trong cơ thể, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là đau, không thoải mái khi phải mang một chiếc máy trong người, lưu ý có thể nhiễm trùng tại vị trí đặt máy và nhiễm trùng có thể hỏng máy.
 
 
 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.