Nhận thức đúng về cấp độ suy tim và cách điều trị

Bệnh suy tim là tình trạng bệnh lý tim mạch kéo dài theo thời gian và bệnh trở nên tồi tệ hơn. Có 4 cáp độ suy tim (cáp độ 1, 2, 3, 4).  Các cấp độ này phản ánh mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Khi tình trạng nặng, cơ tim của bạn sẽ bơm ít máu hơn đến các cơ quan dẫn đến cơ thể suy nhược trầm trọng 

Bệnh suy tim cấp độ 1
Cấp độ 1 là giai đoạn nguy cơ cao bị suy tim vì trong gia đình bạn có tiền sử di truyền bệnh suy tim hoặc bạn đang gặp phải một trong các tình trạng bệnh lý như là: bệnh tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh động mạch vành, hội chứng chuyển hóa, thời gian dài lạm dụng rượu, tiền sử sốt thấp khớp, tiền sử gia đình của bệnh cơ tim, tiền sử dùng thuốc có thể làm hỏng cơ tim, chẳng hạn như một số loại thuốc ung thư.
      Hướng điều trị được áp dụng ở cấp độ 1 gồm các bước sau:
 

 • Tập thể dục thường xuyên, tăng cường vận động, đi bộ mỗi ngày
 • Bỏ hút thuốc
 • Điều trị huyết áp cao bằng thuốc, chế độ ăn ít natri, lối sống tích cực.
 • Điều trị cholesterol cao
 • Không uống rượu hoặc sử dụng thuốc kích thích
 • Sử dụng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE-I) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) nếu bạn mắc bệnh động mạch vành, tiểu đường, huyết áp cao hoặc các bệnh mạch máu hoặc tim khác. Thuốc ức chế Beta-blocker nếu bạn bị huyết áp cao.

suy tim cấp độ 1

Động mạch vành

Suy tim cấp độ 2 :
Số người mắc bệnh suy tim độ 2 chiếm tỷ lệ nhiều hơn so với các dạng suy tim khác, suy tim mức độ 2 thường nhẹ các triệu chứng gặp phải là khó thở mệt mỏi nhưng khi nghỉ ngơi các triệu chứng này sẽ hết. Nhưng người bệnh không có hướng điều trị tích cực hoặc điều trị bệnh chưa dứt điểm căn nguyên của bệnh thì bệnh tiến triển nhanh chóng chuyển sang cấp độ 3, 4 thậm chí có thể dẫn đến biến chứng suy thận và phù phổi, đến mức trầm trọng hơn là đột quỵ
               Hướng điều trị suy tim cấp độ 2:

          Thực hiện theo nguyên tắc điều trị được liệt kê theo mức độ suy tim cấp độ 1 và cần được kết hợp các thuốc chuyên khoa gồm:

 • Thuốc đối kháng Aldosterone nếu bạn bị đau tim hoặc nếu bạn bị tiểu đường
 • Dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin và thuốc ức chế thụ thể angiotensin II,  nếu bạn không dùng thuốc này để điều trị ở mức độ 1
 • Dùng thuốc Beta-blocker nếu bạn bị đau tim và thông số chính đánh giá chức năng tâm thu EF là 40% hoặc thấp hơn , nếu bạn không dùng thuốc này để điều trị ở mức độ 1.
 • Dùng thuốc đối kháng Aldosterone nếu bạn bị đau tim hoặc nếu bạn bị tiểu đường hoặc thông số chính đánh giá chức năng tâm thu EF là 35% để giảm mức nguy cơ suy tim cao và bơm máu đi đến các cơ quan kém hơn.
 • Có thể phẫu thuật hoặc can thiệp bằng cách thay van trong điều trị tắc nghẽn động mạch vành, đau tim, bệnh van tim hoặc bệnh tim bẩm sinh.

Suy tim cấp độ 3
Bệnh nhân bị suy tim giai đoạn này thường đã được chẩn đoán bị suy tim dựa trên các đánh giá bằng kỹ thuật kiểm tra tại bệnh viện, kèm theo một số các triệu chứng phổ biến là khó thở, mệt mỏi chân yếu dẫn đến lười tập luyện, và có biểu hiện phù từ bụng xuống cẳng chân đến mắt cá chân, phù xuống cả bàn chân
     Điều trị suy tim cấp độ 3 được kết hợp theo phác đồ điều trị cấp độ 1 và cấp độ 2.

 • Thuốc chẹn Beta-blocker nếu chưa sử dụng trong điều trị ở cấp độ 1 và 2, thuốc giúp cơ tim bơm mạnh hơn
 • Thuốc đối kháng Aldosterone (nếu bạn không dùng thuốc) nếu dùng thuốc giãn mạch (ACE-I, ARB hoặc phối hợp thụ thể angiotensin / ức chế neprilysin) và thuốc chẹn bêta không làm giảm các triệu chứng của bạn
 • Hydralazine kết hợp nitrate có hiệu quả ở bệnh nhân suy tim do hở van hai lá hay van động mạch chủ nếu phương pháp điều trị khác không ngăn chặn các triệu chứng.
 • Thuốc làm chậm nhịp tim nếu nhịp tim của bạn nhanh hơn 70 nhịp mỗi phút và kèm theo một số các triệu chứng của suy tim
 • Thuốc lợi tiểu là thuốc điều trị bước đầu cơ bản trong suy tim, song song với dùng thuốc người bệnh cần giảm muối và nước trong chế độ ăn uống. Cần chi tiết hơn trong liều lượng dùng nên hỏi bác sĩ trong thời gian điều trị bệnh
 • Theo dõi cân nặng thường xuyên.
 • Kết quả điều trị có biến chuyển tốt hơn cần cho bác sĩ biết tình hình sức khỏe để bác sĩ có hướng điều chỉnh liều lượng sử dụng thuốc. Quan trọng người bệnh luôn bổ sung thực phẩm tốt cho tim mạch giúp nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh chuyển sang đoạn cuối của suy tim.

Suy tim cấp độ 4
Đây là giai đoạn cuối của suy tim, tình trạng bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị. Các triệu chứng mệt mỏi và khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi.
Các phương pháp lựa chọn điều trị tiên tiến hơn, bao gồm: Ghép tim, truyền liên tục thuốc co bóp tĩnh mạch, bệnh nhân được chăm sóc theo dõi sức khỏe tại khoa phòng điều trị.
Thiết bị hỗ trợ thất sử dụng trong điều trị suy tim nặng, viêm cơ tim cấp, rối loạn nhịp thất nặng.
Phẫu thuật tim khi có chỉ định, thay van hai lá cấp, thay van động mạch chủ cấp.
Sau thời gian điều trị tại bệnh nhân trước khi về nhà cần được hướng dẫn về việc tự chăm sóc bản thân, tự nhận biết sự bất thường của triệu chứng cơ năng và thực thể của suy tim. Hướng dẫn người bệnh hiểu được chỉ định, liều dùng và hiệu quả của thuốc. Nhận biết các tác dụng phụ thường gặp trong khi sử dụng thuốc. Cần được thông báo cho nhân viên y tế theo sự hướng dẫn cùa bác sĩ điều trị.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.