Điều trị và phục hồi xơ vữa động mạch

Điều trị xơ vữa động mạch có thể làm giảm hình thành của cục máu đông bằng chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục và dùng thuốc có thể kiểm soát khi có một động mạch được chẩn đoán có mảng xơ vữa phát triển ở mức chưa nguy hiểm hoặc vỡ. Tuỳ theo tình trạng xơ vữa động mạch, bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn phương thức điều trị bệnh cụ thể.

Sử dụng thuốc trong điều trị xơ vữa động mạch

Các loại thuốc điều trị xơ vữa động mạch được quy định dựa trên vị trí tại nơi hình thành mảng xơ vữa động mạch có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc sau:
Thuốc trị cholesterol có thể bảo vệ động mạch tim của bạn.

 • Aspirin có thể ngăn ngừa tiểu cầu hình thành cục máu đông.
 • Thuốc chẹn beta có thể làm giảm huyết áp và nhịp tim và giảm đau ngực, nguy cơ đau tim và nhịp tim bất thường.
 • Thuốc ức chế men chuyển đổi (ACE) có thể làm giảm huyết áp và giảm khả năng bị đau tim.
 • Thuốc chẹn kênh canxi và thuốc lợi tiểu (thuốc nước) có thể làm giảm huyết áp.
 • Một loại thuốc đông máu có thể làm tan cục máu đông. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác, dựa trên nhu cầu của bệnh
 • Việc cần thiết có sự theo dõi chặt chẽ huyết áp hàng ngày bằng thuốc nhằm giảm đi khả năng biến chứng

Đôi khi các thủ thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để giúp khắc phục xơ vữa động mạch, có thể bao gồm:
điều trị xơ vữa động mạch

 • Can thiệp mạch vành qua da : Thủ thuật này thường được gọi là nong mạch vành, có thể mở động mạch bị tắc, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ rối loạn nhịp. Trong việc thực hiện thủ thuật bác sĩ đặt một ống thông nhỏ vào cánh tay hoặc háng của bạn, và đưa một ống mỏng qua mạch máu đến tim. Ống này trước tiên có thể được sử dụng để tiêm thuốc nhuộm để có được ảnh rõ nét hơn về sự tích tụ hoặc tắc nghẽn mảng bám xơ vữa. Khi một sự tắc nghẽn được xác định, một sợi dây với một quả bóng nhỏ kèm theo được gửi qua ống và vào chỗ tắc nghẽn, nơi quả bóng được thổi phồng. Điều này làm thông động mạch giúp phục hồi lưu lượng máu. Trong nhiều trường hợp, ống lưới hoặc ống đỡ động mạch được đặt trong khu vực bị chặn để đảm bảo động mạch vẫn mở an toàn cho lưu thông máu.
 • Các triệu chứng nghiêm trọng hoặc động mạch bị chặn có thể yêu cầu phẫu thuật.
 • Cắt bỏ nội soi động mạch cảnh: Phẫu thuật này loại bỏ mảng bám khỏi động mạch cổ bị tắc, giúp máu lưu thông tốt lên não và giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG): Phẫu thuật này cải thiện lưu lượng máu đến tim bằng cách tạo ra đường vòng quanh các động mạch vành bị hẹp, sử dụng động mạch hoặc tĩnh mạch lấy từ các bộ phận khác của cơ thể.

Phục hồi sau phẫu thuật
Tùy thuộc sức đề đề kháng của cơ thể hồi phục sau khi phẫu thuật, bạn sẽ ở trong bệnh viện từ một đến ba ngày và sức khoẻ của bạn cảm thấy hoàn toàn bình phục với thời gian sau hai đến ba tuần. Sau khi phẫu thuật bắc cầu động mạch, bạn sẽ ở lại bệnh viện từ bốn đến bảy ngày và phục hồi hoàn toàn có thể mất từ ​​6 đến 12 tuần.
Với trường hợp biến chứng. Nếu xơ vữa động mạch không được chẩn đoán và điều trị, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

 • Bệnh động mạch vành: Động mạch hẹp gần tim có thể dẫn đến đau ngực, đau tim hoặc suy tim.
 • Bệnh động mạch ngoại biên bị thu hẹp ở cánh tay hoặc chân của bạn có thể gây ra các vấn đề tuần hoàn khiến bạn ít nhạy cảm với nhiệt độ cơ thể lạnh hơn, và có thể gây hoại thư, khi mô chết.
 • Bệnh động mạch cảnh: Các động mạch hẹp gần não có thể gây ra cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ.
 • Phình động mạch:  Một hiện tượng phình ở thành động mạch, nếu nó vỡ ra, có thể gây ra rò rỉ chậm hoặc chảy máu nội bộ đe dọa tính mạng.
 • Bệnh thận mãn tính: Các động mạch hẹp gần thận giảm chức năng thận vì thiếu lưu lượng máu đến thận, thận hoạt động kém trong việc đào thải  chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.