Điều trị suy tim sung huyết.

Suy tim sung huyết là một tình trạng tiến triển mạn tính ảnh hưởng đến sức bơm của cơ tim. Suy tim sung huyết có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Suy tim sung huyết phát triển khi tâm thất của tim không thể bơm đủ lượng máu đến cơ thể. Cuối cùng, máu và các chất lỏng ứ đọng trong phổi, gan, bụng và phần dưới cơ thể.

Bác sĩ chuyên khoa tim sẽ cho bạn biết kế hoạch điều trị tốt nhất, tình trạng của bạn có thể điều trị cải thiện bằng thuốc và phẫu thuật. Kết quả điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ suy tim, phụ thuộc từ yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh nặng như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp.
Dùng thuốc điều tri suy tim sung huyết
Bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị kết hợp với nhiều loại thuốc khác nhau nhằm mang lại hiệu quả tối đa giúp tim hoạt động tốt sau mỗi đợt điều trị.
Một số thuốc có thể được sử dụng để điều trị gồm:

  •  Điều trị bằng huốc gây ức chế enzym chuyển đổi angiotensin: Có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, có thể thay thế Vasodilators khi cơ thể không dung nạp các chất ức chế enzym. Các loại thuốc được lựa chọn enalapril, benazepril, captopril.
  • Các thuốc trên không nên dùng với các thuốc loại sau vì có thể gây phản ứng bất lợi ngoài kiểm soát. Vì vậy cần có tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc: như thuốc lợi tiểu thiazide có thể giảm huyết áp, thuốc kali (triamterene, eplerenone, spironolactone) có thể gây tích tụ kali trong máu dẫn đến nhịp tim bất thường, thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và aspirin gây giữ nước.
  • thuốc điều trị suy tim sung huyếtThuốc điều trị suy tim sung huyết

 

  • Điều trj bằng thuốc chẹn bêta có thể làm giảm huyết áp và làm chậm nhịp tim nhanh: Gồm : acebutolol, atenolol, bisoprolol, carteolol…Những thuốc này khi dùng thận trọng với một số thuốc sau: Các thuốc chống loạn nhịp amiodazone  giảm huyết áp và nhịp tim bị chậm lại. Thuốc hạ huyết áp lisinopril cũng có thể làm tăng khả năng tác dụng tim mạch. Thuốc chống loạn thần thioridazine cũng có thể gây hạ huyết áp. Thuốc chống loạn thần như thioridazine cũng có thể gây hạ huyết áp. Clonidine có thể gây huyết áp cao.
  • Điều trị bằng thuốc lợi tiểuSuy tim sung huyết khiến cơ thể giữ nước vì vậy sử dụng thuốc điều trị lợi tiểu giúp làm giảm ứ đọng dịch trong cơ thể . Bác sĩ đề nghị bạn cần sử dụng thuốc lợi tiểu thiazide, furosemide, torsemide, thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali loại bỏ chất lỏng và natri trong khi vẫn giữ lại kali.Thuốc lợi tiểu nên được dùng thận trọng với các loại thuốc sau đây: Thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế men chuyển.

Kết quả trong điều trị bằng thuốc giúp ngăn ngừa cục máu đông, kiểm soát huyết áp, mở rộng mạch máu, kiểm soát cơn co thắt tim và loạn nhịp tim loại bỏ chất lỏng tích tụ, giảm mức cholesterol
Một số lưu ý cẩn trọng nên thực hiện:
Uống rượu chỉ trong chừng mực và tránh xa các loại thuốc bất hợp pháp. Khi dùng thuốc theo toa của bác sĩ, hãy làm theo hướng dẫn cẩn thận và không bao giờ tăng liều mà chưa có chỉ dẫn của bác sĩ
Nếu bạn có nguy cơ cao bị suy tim hoặc đã bị tổn thương tim, nên áp dụng bài tập thể chất an toàn với sức khỏe hiện tại.
Nếu bạn đang dùng thuốc cao huyết áp, bệnh tim, hoặc tiểu đường, hãy dùng chúng đúng theo chỉ dẫn. Đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi tình trạng của bạn, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào hãy báo cáo với bác sĩ ngay lập tức để tính mạng của bạn không rơi vào tình trạng nguy kịch.
 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.