Bị tắc nghẽn động mạch vành ăn gì để cải thiện, không bị nhồi máu cơ tim

Tắc nghẽn động mạch vành là tình trạng máu bị tắc nghẽn ở động mạch dẫn đến máu không lưu thông vào tim dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim. Người mắc bệnh tắc nghẽn động mạch vành không muốn bị suy tim, nhồi máu cơ tim trước hết cần cải thiện tình trạng này. Chế độ ăn cũng góp một phần không nhỏ giúp cải thiện bệnh tắc nghẽn động mạch vành. Bài viết sau tổng hợp các thực phẩm người bị tim mạch nên sử dụng.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch vành

Nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch vành là do sự tích tụ các chất gây viêm, cholesterol, các mảng xơ vữa lắng đọng trong thành động mạch làm thay đổi cấu trúc, giảm dòng chảy của máu trong thành động mạch, giảm tính đàn hồi, gây bít tắc thành động mạch,. Do động mạch vành cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim nên khi sự tắc nghẽn không được điều trị có thể rất nguy hiểm, dẫn tới nhồi máu cơ tim hay thậm chí tử vong.

Tắc nghẽn động mạch vành nên ăn gì?

Nghệ

Gia vị phổ biến này chứa một polyphenol gọi là curcumin từ lâu đã được biết là có lợi trong tác dụng bảo vệ tim mạch. Tinh chất nghệ cũng được cho là làm giảm cholesterol LDL và mảng bám tích tụ trong động mạch.

Gừng

Gừng được xem như một thảo dược quý từ xưa và có lợi cho người bị tắc nghẽn động mạch vành. Sử dụng gừng giúp giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. Những thành phần tự nhiên có trong gừng giúp chống viêm, chống oxy hóa đặc biệt là ngăn ngừa cục máu đông ở động mạch vành.

Ăn thực phẩm có nhiều omega – 3

Omega – 3 được biết đến như một thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe tim mạch bởi Omega-3 thuộc nhóm axít béo thiết yếu cần cho sự tăng trưởng của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng lượng HDL Cholesterol có lợi trong máu ở những người tăng mỡ máu và có tác dụng cải thiện khả năng tuần hoàn máu, giảm các mảng bám xơ vữa tích tụ động mạch, nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Quế giúp tan cục máu đông

Quế là một trong những loại gia vị tốt nhất giúp ngăn ngừa cục huyết khối. Quế cũng có tác dụng làm tan các cục máu đông trong mạch máu. Giúp tim co bóp cung cấp máu đến các bộ phận của cơ thể. Thường xuyên ăn quế sẽ giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong động mạch vành, giúp tim hoạt động khỏe mạnh, phòng ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim.

Tỏi

Tỏi không chỉ làm gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày mà nó mang lại rất nhiều lợi ích đối với người mắc bị tắc nghẽn động mạch vành. Tỏi đã được chứng minh trong các nghiên cứu nhằm giúp hạ huyết áp, làm chậm xơ vữa động mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy tỏi có lợi trong ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ có lẽ vì nó hoạt động như một chất pha loãng máu.

Ăn đậu đen

Trong quả đậu rất giàu chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa. Một chế độ ăn giàu đậu cũng giúp cho động mạch có thể hoạt động co giãn tốt hơn. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có nhiều trong đậu, nhất là đậu đen và đậu thận đỏ, có thể giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn vừng

Hạt vừng có thể giúp làm giảm tắc nghẽn động mạch. Axit béo chứa trong dầu vừng có thể ức chế hiệu quả sự hình thành tổn thương xơ vữa động mạch, chất béo trung tính.

Tuy nhiên để cải thiện tình trạng tắc nghẽn động mạch vành nhanh và hiệu quả nhất. Cách tốt nhất vẫn bạn nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp ngăn ngừa ngừa cục máu đông, thành mạch dẻo dai, máu lưu thông vào tim thuận lợi.

Hiện nay các thảo dược như Đan sâm, tam thất, hoa hòe, Coenzyme10 được các chuyên gia đánh giá rất cao về hiệu quả vượt trội trong phòng ngừa bệnh tắc nghẽn động mạch vành. Đặc biệt cơ chế đa tác động Khỏe tim-Bền mạch-thông huyết chỉ duy nhất có ở Timcarr Diamond giúp lưu thông huyết, thành mạch dẻo dai, ngừa tiến triển suy tim.

DS Nhật Đức

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.