Bệnh suy tim có thể chữa khỏi được không

Tim mang chức năng quan trọng trong cơ thể mỗi con người: Tim bơm máu, chứa oxy và dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Khi bạn bị suy tim là tim của bạn mất khả năng bơm đủ máu cho nhu cầu của cơ thể. Bệnh suy tim có nguy cơ dẫn đến tử vong nhưng nếu được kiểm tra phát hiện sớm bệnh tim, kết hợp với điều trị kịp thời bệnh vẫn còn khả năng điều trị tốt đồng thời ngăn chặn bệnh tiến triển nặng.

Để có thể chữa khỏi bệnh suy tim cần phải thực hiện một cách nghiêm túc theo phương pháp cơ bản trong việc chữa trị suy tim dành cho bệnh nhân thuộc nhóm bệnh tim mạch như sau:

  • Dùng biện pháp không sử dụng thuốc: Được áp dụng ngay trong sinh hoạt hàng ngày như thay đổi lối sống tích cực và khoa học, lao động phù hợp với sức khỏe hiện tại, với người mắc bệnh tim nên rèn luyện tập môn thể thao như bơi lội và đi bộ. Loại bỏ một số thói quen không tốt cho tim như bia, rượu, cà phê…ăn giảm đạm, bổ sung vitamin từ rau xanh
  • Biện pháp dùng thuốc: Nhóm thuốc được kết hợp trong điều trị tim gồm thuốc giãn tĩnh mạch, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị nguyên nhân dẫn đến suy tim (như thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ mỡ máu trong điều trị bệnh mạch vành).
  • Phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật với trường hợp suy tim nặng khi không đáp ứng bằng việc điều trị dùng thuốc.
  • Can thiệp đặt stent graft động mạch chủ trong điều trị tách thành động mạch chủ. Điều trị bệnh cơ tim phì đại qua đường ống thông. Nong màng tim (mở cửa sổ) bằng bóng qua da

       
bệnh suy tim có thể chữa khỏi được không

Kiểm tra sức khỏe tim mạch 

 
Để chữa khỏi bệnh suy tim hay không đó là câu hỏi khó cần giải đáp bằng cách giải quyết dứt điểm căn nguyên đến từ bệnh lý tim mạch. Và khi đó tỉ lệ dẫn đến tình trạng suy tim giảm khá nhiều trong sự kiểm soát thường xuyên của các y bác sĩ chuyên khoa kết hợp với việc dùng thuốc nghiêm túc đúng theo chỉ định. 
 -Bệnh suy tim đến từ các bệnh lý hẹp van tim, bệnh tăng huyết áp, có thể chữa khỏi khi các nguyên nhân được chữa trị. Nếu người bệnh bị bệnh van tim thì có thể thay van tim, ở những bệnh huyết áp cao chữa được huyết áp giảm thì bệnh sẽ khỏi nhưng với điều kiện duy trì uống thuốc thường xuyên ổn định.
-Nguyên nhân suy tim đến từ bệnh lý tim bẩm sinh thì phần lớn là khó chữa trị, một số ca dị tật bẩm sinh phức tạp khi đó phải phẫu thuật cấy ghép tim từ trái tim khỏe mạnh được nhận từ người khác hiến tặng. 
– Trường hợp bệnh suy tim do nhồi máu cơ tim: là khi mạch vành có chỗ bị tắc gây nhồi máu, làm giảm khả năng co bóp của tim, bệnh nhân nhồi máu cơ tim rất dễ dẫn đến biến chứng nguy kịch vì vậy việc điều trị với trường hợp này cấp bách cần ngay trong giờ đầu tiên, giải quyết cấp cứu nhồi máu cơ tim dùng thuốc tan cục máu đông sau 2 đến 4 giờ đồng hồ kể từ khi khởi phát.Đau ngực tái phát sau nhồi máu, sốc tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim sẽ có tác dụng rõ rệt bằng phương pháp can thiệp động mạch vành qua da được thực hiện trong khoảng từ 12 giờ đến 18 giờ đồng hồ tính từ lúc khởi phát diễn ra. Sau đó bệnh nhân được điều trị dùng thuốc và chăm sóc tích cực.
bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim

 
-Bệnh cơ tim do rượu cũng mạng đến tình trạng suy tim, việc uống quá nhiều rượu làm cơ tim co bóp yếu dần đi theo thời gian, khi loại bỏ thói quen uống bằng lối sống lành mạnh không có cồn sẽ triệt để tình trạng suy tim.
-Bệnh viêm cơ tim do virus, siêu vi trùng biến chứng dẫn đến suy tim, đột quỵ. Phương pháp điều trị viêm cơ tim bằng thuốc sau khi chống lại nhiễm trùng gây viêm cơ tim trong khi hồi phục tim. Với tình trạng viêm cơ tim nặng điều trị tích cực bằng thuốc tĩnh mạch, có thể cải thiện chức năng bơm của tim. Với trường hợp bệnh viêm cơ tim mãn tính việc điều trị phải dùng thuốc suốt đời, việc kiểm soát bệnh viêm cơ tim cũng là kiểm soát bệnh suy tim trong tương lai. Người bệnh có thể phòng ngừa nhiễm trùng bằng việc vệ sinh xát trùng tay chân nhằm tránh lây lan bệnh, tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm cúm.
– Suy tim còn gặp ở bệnh nhân uống thuốc hoá chất để điều trị ung thư hoặc một số loại thuốc đặc biệt khác. Với trường hợp này thì khó có thể ngăn chặn được vì suy tim là hậu quả sau khi điều trị bệnh nan y mà việc dùng hóa chất kéo dài đồng nghĩa là tim sẽ yếu dần sau mỗi đợt xạ trị.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.