Tình trạng ngất xỉu gặp ở bệnh tim

Hiện tượng ngất xỉu xảy ra khi não không nhận đủ oxy, khiến bệnh nhân mất ý thức. Ngất xỉu gặp phổ biến ở bệnh tim mạch, cơ bản các vấn đề liên quan về tim, mạch, huyết áp. Ngất báo hiệu của tình trạng nghiêm trọng hơn về sức khỏe.

Dấu hiệu cảnh báo trước khi ngất.

  • Màu da nhợt nhạt
  • Mắt nhìn mờ.
  • Buồn nôn
  • Mồ hôi lạnh
  • Tức ngực
  • Khó thở
  • Đánh trống ngực 

Các yếu tố rủi ro dẫn đến ngất xỉu bắt nguồn từ bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, tim yếu hoặc có dấu hiệu suy tim, đau tim trước đó có thể làm tăng nguy cơ ngất. Sự tắc nghẽn trong các động mạch cung cấp cho tim, cơ tim làm gián đoạn dòng chảy máu đến não gây nên tình trạng ngất xỉu.

Nguyên nhân khác dẫn đến ngất, có liên quan đến bệnh lý tim mạch bao gồm: Bệnh van tim, bệnh cơ tim, viêm màng ngoài tim, thuốc huyết áp cao.

Trường hợp bị ngất do tim mạch phổ biến ở người già trên 60 tuổi. Thường bắt đầu bằng một số biểu hiện đánh trống ngực, mất ý thức đột ngột khi gắng sức.

Một số trường hợp ngất do nguyên nhân khác: Hạ đường huyết, động kinh, đột quỵ. Các yếu tố này có thể được loại trừ không liên quan đến tim mạch.

Chẩn đoán rõ các tình trạng ngất: Các bác sĩ sẽ thực hiện các bước kiểm tra ban đầu. Nhằm loại bỏ mọi nguyên nhân dẫn đến ngất không liên quan đến tim. Sau đó bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Xác định phương pháp điều trị tốt nhất nếu có nguyên nhân tim mạch dẫn đến ngất. Các xét nghiệm dựa trên kỹ thuật hiện đại: Điện tâm đồ, siêu âm, chụp cộng hưởng từ.

Để Phòng ngừa tình trạng ngất, bác sĩ sẽ có lời khuyên sau: Tránh việc mất nước cơ thể. Tăng lượng muối đối với một số bệnh nhân để thúc đẩy giữ nước, giúp tăng huyết áp. Tránh các loại thuốc gây hạ huyết áp.

Điều trị 

Việc điều trị các nguyên nhân khác của ngất phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm điều chỉnh thuốc, phẫu thuật để điều trị bệnh van tim, cắt bỏ ống thông cho

Việc điều trị phải bắt đầu từ phía nguyên nhân cụ thể dẫn đến ngất. Các phương pháp điều trị có thể điều chỉnh thuốc, phẫu thuật để điều trị bệnh van tim. Có thể phải dùng máy tạo nhịp tim cho nhịp tim chậm, máy khử rung tim cấy ghép cho bệnh nhân nguy cơ tử vong.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.