Thế nào là xơ vữa động mạch

Tình trạng xơ vữa động mạch thường sảy ra ở tim, hình thành từ việc tích tụ bên trong mạch máu từ các mảng bám-chất béo, cholesterol và các chất thải tế bào khác. Qúa trình này diễn ra theo thời gian làm hạn chế dòng chảy của máu và oxy cùng chất dinh dưỡng đến nuôi mô và cơ quan trong toàn bộ cơ thể.

Việc phát triển xơ vữa động mạch có thể gây ra các bệnh lý liên quan đến tim mạch , chứng phình động mạch làm phình to động mạch gây nên suy yếu, có thể gây chảy máu nội bộ.

Các dấu hiệu và triệu chứng gặp phải

-Thường không phát hiện ra các triệu chứng ở những trường hợp nhẹ. Nhưng khi mảng bám dày lên làm suy yếu động mạch dẫn đến hình thành cục máu đông. Cục máu đông có thể ngăn chặn các động mạch ở ngực, não, cánh tay, chân và thận.
-Khi tình trạng xấu đi, các động mạch bị ảnh hưởng có thể khiến cơ thể trải qua các triệu chứng vừa phải đến nặng ở tại các vị trí: Bắt đầu từ động mạch trong tim biểu hiện đau ngực, động mạch dẫn lên não làm chân yếu, tê chân, mất thị lực. Động mạch ở cánh tay và chân gây đau khi đi bộ. Sau đó động mạch dẫn đến thận.
triệu chứng xơ vữa động mạch

Triệu chứng xơ vữa động mạch

-Những triệu chứng này có thể cho thấy bạn bị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua. Nếu không chữa trị, bạn có thể bị huyết áp cao, suy thận dẫn đến đột quỵ.
-Chẩn đoán sớm là rất quan trọng để quản lý xơ vữa động mạch. Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ đặt ra câu hỏi về tiền sử bệnh và khám sức khỏe. Khi khám sức khỏe, bác sĩ có thể sử dụng ống nghe để nghe các động mạch thấy âm thanh bất thường, bác sĩ nhận xét sau khi khám cho thấy lưu lượng máu kém do sự tích tụ mảng bám.
-Sau đó chẩn đoán đoán bệnh dựa trên các quy trình và công nghệ tiên tiến để chẩn đoán hiệu quả, giúp việc điều trị và theo dõi cẩn thận tình trạng. Các bước chẩn đoán thông thường có thể bao gồm:

 • Chụp X quang mạch máu: Sử dụng một ống mỏng được đưa vào mạch máu và dùng thuốc nhuộm màu để làm cho mạch máu có thể nhìn thấy được trong khi chụp X quang. Điều này có thể cho thấy rõ cục máu đông hoặc các vấn đề mạch máu khác.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu kiểm tra mức độ chất béo, cholesterol, đường và protein trong máu.
 • Chụp CT scan: X-quang chỉ ra hình ảnh của động mạch chủ, tim và mạch máu.Điện tâm đồ tim mạch

điện tâm đồ

Điện tâm đồ tim mạch

 • Điện tâm đồ :  Các dòng điện của tim được phát hiện bởi 12 đến 15 điện cực được gắn vào cánh tay, chân và ngực thông qua băng dính. Giúp xác định xem các phần hoạt động của tim có bị làm việc quá sức hoặc bị hư hỏng ở chỗ nào không.
 • Chụp cộng hưởng từ : Một nam châm lớn, sóng vô tuyến có thể tạo ra hình ảnh các mạch máu cụ thể (tĩnh mạch và động mạch).
 • Siêu âm: Thiết bị siêu âm có thể đo huyết áp ở nhiều điểm khác nhau của cánh tay hoặc chân của bạn, điều này sẽ giúp bác sĩ xác định xem có tắc nghẽn hay không và máu chảy nhanh đến đâu qua các động mạch trên cơ thể.

Các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi hình thành xơ vữa động mạch.

 • Cholesterol cao
 • Chất béo trung tính cao, chất béo trong máu
 • Huyết áp cao
 • Viêm nhiễm trùng, lupus, viêm khớp hoặc nguyên nhân không rõ
 • Kháng insulin hoặc tiểu đường
 • Béo phì
 • Hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác

Ngoài ra yếu tố có thể gặp từ phía tiền sử gia đình có mắc tình trạng xơ vữa động mạch, đổ tuổi và nguy cơ cao phát triển cục máu đông có thể bị vỡ
-Trong khi yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch từ di truyền mang đến không thể kiểm soát được. Việc phòng ngừa từ một số tác động phía ngoài thì có thể thực hiện tốt giúp ngăn ngừa hoặc có thể đảo ngược tình trạng xơ vữa động mạch bằng cách: Kiểm soát huyết áp và lượng đường huyết, hạ cholesterol ở mức cho phép, sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.