Tác hại khó lường ở người cao huyết áp về tim mạch mà nhiều người không biết

Suy tim, đột quỵ là biến chứng phổ biến ở người bị cao huyết áp. Có rất nhiều người chưa biết hậu quả của nó nhưng có người biết lại chủ quan xem nhẹ

Cao huyết áp gây suy tim

Tăng huyết áp là nguyên nhân thứ 2 gây ra bệnh suy tim.Cao huyết áp khiến thất trái phải cố gắng co bóp mạnh hơn để đẩy máu ra, lâu ngày làm dày thất trái, rồi phì đại thất trái. Hậu quả kế tiếp là nhĩ trái to ra dẫn đến suy tim trái. Nếu không điều trị hoặc điều trị kém sẽ dẫn đến suy tim toàn bộ.

Suy tim tâm thu

Là tình trạng tim giảm khả năng co bóp tống máu trong thời kỳ tâm thu dẫn đến không cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho nhu cầu cơ thể. Suy tim tâm thu là biến chứng rất nặng, làm hạn chế sinh hoạt thường ngày của người bệnh, tăng tỷ lệ tử vong và bệnh tật.
Khi có biến chứng này, người bệnh sẽ có một số triệu chứng:

  • Khó thở, mệt khi gắng sức. Lúc đầu khó thở khi gắng sức nhiều, càng về sau khó thở xảy ra khi gắng sức nhẹ và cuối cùng khó thở xảy ra cả lúc nghỉ.
  • Ban đêm khi nằm ngủ bệnh nhân ho, khó thở. Trường hợp nặng, bệnh nhân phải ngồi để thở.
  • Phù chân, tăng cân.

Về thiếu máu cục bộ cơ tim

Cao huyết áp tạo thuận lợi gây xơ vữa ở các động mạch vành. Tiên lượng sẽ xấu nếu thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra trên một thất trái phì đại. Ngoài ra, cao huyết áp kéo theo những thay đổi hình thái và chức năng động mạch vành màng ngoài tim, các tiểu động mạch và cả các mao mạch của cơ tim. Nội mô không còn đáp ứng các chức năng giãn mạch, thành mạch dày lên làm giảm dự trữ mạch vành.
Các mao mạch dưới màng trong tim bị áp suất nội hang mạnh đè bẹp và xơ hóa. Như vậy, tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim sớm sẽ xuất hiện ở bệnh nhân cao huyết áp có thất trái phì đại.

Phì đại thất trái

Có gần khoảng 20% người bị phì đại thất trái do huyết áp cao. Đây là biến chứng diễn ra ở người bị cao huyết áp thường xuyên, và người bị cao huyết áp không kiểm soát được.
Huyết áp tăng làm tăng áp lực lên thành tâm thất trái khiến tâm thất co bóp khó khăn, do đó các sợi cơ tâm thất phải tăng kích thước, tăng thời gian co bóp để duy trì lượng máu bơm ra ngoài. Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày sẽ làm cơ tâm thất trái bị phì đại. Phì đại thất trái làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và tử vong ở người bệnh tăng huyết áp.

Tai biến mạch máu não

Theo thống kê, có tới 80% các ca tai biến mạch máu não có nguyên nhân do cao huyết áp. Cao huyết áp khiến cho áp lực dòng máu đột ngột tăng cao, làm cho mạch máu bị vỡ, nếu xảy ra ở các mạch máu lớn, việc này sẽ làm cho một phần não bộ bị tổn thương do mất máu nuôi dưỡng và cung cấp oxy cho các tế bào não, các tế bào não này sẽ ngừng hoạt động và chết đi sau vài phút được gọi là tai biến mạch máu não dạng xuất huyết não. nếu không được cấp cứu kịp thời thì bạn sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Bạn có biết huyết áp gây ra nhiều biến chứng về tim mạch đặc biệt là suy tim và đột quỵ.Nếu biết cách phòng ngừa không những giúp huyết áp ổn định, giảm đau tức ngực, mệt mỏi mà còn ngăn ngừa tiến triển suy tim. Nếu bạn đang gặp tình trạng mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở, hoa mắt chóng mặt thì hãy để lai SĐT hoặc gọi ngay đến 18006295 để chuyên gia tư vấn cho bạn nhé.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.