Phụ nữ bệnh tim cần chuẩn bị những gì trước khi có thai

Nếu bạn có tiền sử mắc một số bệnh lý tim mạch, bạn cần có kế hoạch trước khi mang thai, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Bác sĩ sẽ khám và chỉ định cần làm các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe hiện tại và xem xét lịch sử bệnh tim của bạn có đang gặp phải mức độ nghiêm trọng của bệnh lý tim mạch không.

Sau khi xem xét kết quả xét nghiệm, bác sĩ tim mạch sẽ nói chuyện với bạn về việc bạn mang thai và nguy cơ biến chứng trong thai kỳ như thế nào, bao gồm rủi ro ngắn hạn và dài hạn tiềm ẩn cho bạn và em bé.  Bác sĩ tim mạch có thể cho bạn biết về bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào khác mà bạn có thể cần trước khi mang thai.
Trong thời gian mang thai cần có sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ tim mạch, bác sĩ sẽ có thay đổi đơn thuốc với liều lượng sử dụng an toàn hơn khi mang thai và sinh con khỏe mạnh.
Cần có lưu ý đặc biệt với bệnh lý tim mạch cụ thể khi mang thai.
-Trường hợp có tổn thương tắc nghẽn làm giảm lượng máu lưu thông đến tim và các mạch máu chính của cơ thể, đó là tổn thương động mạch chủ khi đó động mạch chủ bị thu hẹp sẽ sảy ra cơn co thắt làm cho phụ nữ mang thai bị huyết áp cao. Tình trạng này vẫn có thể giữ cho nhau thai nhận đủ máu bằng thủ thuật trước khi mang thai để giữ cho mẹ và em bé được an toàn.
-Khuyết tật tim bẩm sinh (ở người mẹ hoặc cha) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bác sĩ tim mạch của bạn có thể giới thiệu bạn đến một nhà di truyền học để đánh giá thêm. Nếu bạn được chẩn đoán bị khuyết tật tim bẩm sinh, bác sĩ tim mạch đánh giá tình trạng tim của bạn trước khi bạn dự định có thai.Bác sĩ tim mạch sẽ nói chuyện với bạn về những nguy cơ có thể có của thai kỳ.
-Khi bạn nhận được tin là đã có thai bác sĩ tim mạch sẽ có hướng chăm sóc theo dõi sức khỏe của mẹ và của bé khi đang mang thai. Sau đó bạn được chỉ định siêu âm tim của thai nhi, để kiểm tra tim giúp bạn sớm biết các khuyết tật có thể xảy ra. Xét nghiệm này thường được thực hiện trong tuần thứ 18 của thai kỳ.
loạn nhịp tim ở phụ nữ mang thai
Rối loạn nhịp tim ở phụ nữ mang thai
-Chứng rối loạn nhịp tim thường phổ biến trong thai kỳ. Một số phụ nữ chưa gặp phải vấn đề gì về bệnh tim, cũng như chưa gặp phải hiện tượng rối loạn nhịp tim, thì khi mang thai có một vài dấu hiệu của bệnh tim mà không thể nhận biết được. Vì vậy mỗi người phụ nữ phải có kiến thức về sức khỏe trước và trong khi mang thai. Hầu hết các rối loạn nhịp tim gây ra ít các triệu chứng, nếu có biểu hiện rõ liên quan đến loạn nhịp bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm để xác định việc rối loạn nhịp tim đến từ nguyên nhân nào.
-Những phụ nữ có tiền sử bệnh liên quan đến động mạch chủ, như là chứng phình động mạch chủ, động mạch chủ giãn nở, hoặc các rối loạn mô liên kết, sẽ có nguy cơ gia tăng trong thai kỳ.
Khi áp lực trong động mạch chủ tăng lên trong thời gian mang thai, nguy cơ phải mổ động mạch chủ, có thể đe dọa đến tính mạng. Điều quan trọng là sự đánh giá của bác sĩ tim mạch trước khi có kế hoạch mang thai đối với trường hợp phụ nữ đã bị bệnh động mạch chủ. Và đưa ra các khuyến cáo về tình trạng xấu có thể sảy ra hoặc về yếu tố di truyền.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.