Những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bắt nguồn từ lối sống, tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh tim. Có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim: Huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, hút thuốc.

Người có huyết áp cao:

Huyết áp cao làm tăng khối lượng công việc của tim: Các động mạch bị hẹp, tắc nghẽn động mạch khiến mạch máu khó đàn hồi. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch khác như bệnh động mạch vành, động mạch chủ…

Tăng huyết áp còn là yếu tố nguy cơ chính tác động đến nguy cơ rối loạn tim mạch. Tác động của tăng huyết áp đến nguy cơ rối loạn tim mạch

Khi tăng huyết áp trên 115/75 mmHg làm tăng dần nguy cơ mắc cả bệnh mạch vành và đột quỵ.

Tình trạng tăng nguy cơ tim mạch ở những người trên 60 tuổi có tăng huyết áp tâm thu. Và tăng huyết áp tâm thu tâm trương ở cả những người trẻ tuổi.

Lượng cholesterol gây ra bệnh tim

Khi có quá nhiều cholesterol trong máu sẽ tích tụ trong thành động mạch. tạo nên các mảng xơ vữa. Các động mạch trở nên hẹp và lưu lượng máu đến tim bị hẹp hay bị tắc. Dẫn đến lưu lượng máu và oxy không đủ cung cấp cho tim gây nên cảm giác bị đau ngực. Nếu máu cung cấp cho tim bị cắt đứt hoàn toàn do tắc nghẽn sẽ sảy ra một cơn đau tim.

Cholesterol tăng cao

Bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim:

Bệnh tiểu đường có thể chữa khỏi, nhưng khi nồng độ glucose được kiểm soát, nó vẫn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Bởi những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2 góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim:

Béo phì sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin. Biện pháp giảm cân cải thiện nguy cơ tim mạch, giảm nồng độ insulin, tăng độ nhạy cảm với insulin.

Bệnh tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên đến mức nguy hiểm. Khó kiểm soát được tình trạng xấu đến tim.

Hút thuốc lá làm tăng nhịp tim.

Hút thuốc lá khiến những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ cao hơn. Việc không hút thuốc lá nhưng có ngửi phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.