Ngăn ngừa bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường

Bị tiểu đường có nghĩa là bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều biết rằng họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, các số liệu thống kê có thể thực sự đáng kinh ngạc:

Gần hai phần ba số người mắc bệnh tiểu đường bị huyết áp cao, và theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp hai đến bốn lần những người không có bệnh tiểu đường.

Vì vậy bạn nên có biện pháp ngăn ngừa bệnh tim nếu không may mắc phải bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nhiều khả năng mắc một số bệnh như huyết áp cao hoặc cholesterol cao. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể bảo vệ tim của mình bằng cách quản lý đường huyết, cũng như huyết áp và cholesterol, hạn chế việc hút thuốc

Mối liên quan giữa tiểu đường và tim mạch

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh kiểm soát tim và mạch máu của bạn. Nếu bạn bị tiểu đường càng lâu, khả năng mắc bệnh tim càng cao. Ở người lớn mắc bệnh tiểu đường gây tử vong phổ biến nhất là bệnh tim và đột quỵ

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, hút thuốc cộng với bị bệnh tiểu đường làm hẹp các mạch máu, gặp vấn đề phù phổi do tim và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. 

Khi đường huyết cao kéo dài, cùng với bệnh huyết áp cao làm cho tim phải gắng sức bơm máu tim làm việc nhiều hơn có thể gây tổn thương mạch máu rồi hỏng mắt và thận. 

Nếu bạn thừa cân béo phì, cần  có một kế hoạch ăn uống lành mạnh với lượng calo giảm. Việc thực hiện đó diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm mức glucose. Từ đó bạn sẽ quản lý được bệnh tiểu đường, bệnh  cao huyết áp và ngăn ngừa được bệnh tim.

Làm cách nào có thể hạn chế nguy cơ bị đau tim nếu bị bệnh tiểu đường?

Hãy theo dõi cũng như quan tâm đến lượng đường trong máu một cách thường xuyên.  Kiểm soát các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Vì điều đó sẽ kiểm soát được bệnh tiểu đường, giữ cho tim và mạch máu khỏe mạnh. Bằng cách thực hiện các bước sau:

Hút thuốc lá

Hãy bỏ thuốc lá, hoặc không sử dụng các thứ có liên quan đến thuốc là sẽ có hiệu quả: Cải thiện đường huyết, huyết áp, tuần hoàn máu. Sẽ giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh thận, bệnh mắt.

Không hút thuốc đặc biệt quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường. Vì cả hút thuốc và tiểu đường gây hẹp mạch máu. Làm cho tim sẽ yếu hơn vì tim phải co bóp quá sức. Các lưu ý khác

  • Hãy điều chỉnh huyết áp vì khi huyết áp tăng quá cao vượt mục tiêu cho phép có thể gây ra cơn đau tim :
  • Chỉ số huyết áp cho biết: Ở những người mắc bệnh tiểu đường là dưới 140/90 mm Hg.
  • Với bệnh tiểu đường dễ tăng cân, béo phì. Vì vậy lưu ý cân nặng, phải có chế độ dinh dưỡng giảm đường, giảm mỡ và giảm muối. Sẽ kiểm soát được bệnh tiểu đường, bệnh tim và nâng cao sức khỏe tổng thể.
  •  Duy trì thói quen sống lành mạnh có thể giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim hãy thực hiện như sau:
  • Duy trì cân nặng, ngủ đủ giấc, vận động thể thao hợp lý. Có kế hoạch trong dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung thực phẩm bảo vệ cho tim, đồng thời duy trì lượng đường trong mức cho phép.
  • Việc loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi mạch máu giúp bảo vệ tim. Kiểm soát lượng đường.
  • Lượng cholesterol xấu có thể tích tụ và làm tắc nghẽn mạch máu. Ảnh hưởng đến hoạt động của tim, thậm chí gây ra cơn đau tim, đột quỵ

DS Nhật Đức

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.