Bệnh tiểu đường nguy cơ cao biến chứng sang tim mạch

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, đặc trưng của bệnh là sự tăng đường glucose trong máu. Bệnh tiến triển mãn tính dẫn đến tổn thương các mạch máu lớn và làm suy yếu chức năng quan trọng trên cơ thể như tim mạch, cùng các cơ quan khác như mắt, não, thận, thần kinh.

Theo thống kê cho thấy rõ mối tương quan chặt chẽ giữa tiểu đường và bệnh tim mạch: Có ít nhất 68% số người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường tử vong có liên quan đến bệnh tim. Và tỷ tệ người lớn bị bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao gấp 2- 4 lần so với người không bị tiểu đường.
Tại sao những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch?
Bệnh tiểu đường có thể điều trị được nhưng đường huyết không được kiểm soát hoặc trong mức độ có kiểm soát vẫn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Bởi vì một số nguyên nhân sau góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch:
Đường huyết tăng: Làm tổn thương mạch máu làm tắc nghẽn động mạch, xơ vữa động mạch, giảm lưu lượng máu đến cơ tim gây ra cơ đau tim, dẫn đến đột quỵ Vì vậy hãy kiểm soát tốt chỉ số đường huyết của cơ thể giúp phòng tránh tối đa dẫn đến biến chứng sang tim.
Huyết áp cao ở bệnh nhân tiểu đường tăng gấp 3 lần so với huyết áp ở người bình thường và mức cảnh báo cao dành cho bệnh nhân tiểu đường ở mức tuýp 2. Lượng đường cao kết hợp tế bào xấu trong máu khi gặp một vài yếu tố thuận lợi cho các mảng xơ vữa được hình thành, làm mạch máu tắc nghẽn giảm lưu thông máu đi đến toàn bộ cơ quan khác. Tất cả lý do này là nguyên nhân chính gây nên tình trạng xấu, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến đột quỵ hoặc tai biến.
bệnh tiểu đường biến chứng sang tim

Bệnh tiểu đường biến chứng sang tim

Người bệnh tiểu đường bị cao huyết áp nên áp dụng chế độ riêng và cần thường xuyên theo dõi đồng thời các chỉ số đường huyết, chỉ số huyết áp, chỉ số mỡ máu (triglycerid, cholesterol). Nhằm loại trừ được các yếu tố dẫn đến các biến chứng nguy kịch khó cứu chữa.
Béo phì: Bệnh tiểu đường phần lớn ở người béo phì vì lý do lượng insulin làm giảm đường huyết thấp. Béo phì còn là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch và có liên quan chặt chẽ với sự đề kháng insulin. Người béo phì tăng nồng độ triglycerid và LDL-cholesterol kèm giảm nồng độ HDL-cholesterol trong máu. Bộ ba số lượng lipid kém dẫn đến rối loạn lipid máu và tạo điều kiện cho việc hình thành bệnh tim mạch vành. Béo phì báo hiệu mức nguy hiểm của việc tăng khả năng đột quỵ cao hơn nhiều so với những người có chỉ số BMI thấp (BMI-chỉ số trọng lượng cơ thể). Ngoài ra, ở một số người có mức độ béo phì thấp cũng cần phải thận trọng với các yếu tố nguy cơ có thể sảy ra như tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2, rối loạn lipid máu.
 
 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.