Bệnh thận biến chứng sang suy tim

Chức năng của thận hoạt động dựa trên quá trình chuyển hóa, tích nước tiểu và thải nước dư thừa cùng các độc tố ra ngoài cơ thể qua đường tiết niệu.  Nếu thận phải làm việc quá sức, thận suy giảm và mất dần chức năng tình trạng kéo dài dẫn đến bệnh thận mạn tính, bệnh thận mạn tính có thể gây ra thiếu máu trầm trọng dẫn đến suy thận và suy tim.

Mối liên quan giữa bệnh thận và bệnh tim được xác định trên thực tế là những người bị bệnh thận có khả năng bị đau tim nhiều hơn 10-20 lần. Và tổn thương thận có nguy cơ cao ảnh hưởng đến mạch máu và tim.Tình trạng mãn tính ở bệnh thận cũng làm thay đổi lượng canxi và phốt phát trong máu bị mất cân bằng, làm tích tụ canxi kết tủa trong mạch máu và tim gây ra hiện tượng xơ vữa động mạch
Hiện tượng thiếu máu thường gặp ở bệnh nhân thận mạn tính làm suy giảm hồng cầu, tim làm việc nhiều hơn để duy trì oxy. Nếu tình trạng kéo dài  yêu cầu tim làm việc quá sức, kéo theo cơ tim phát triển có thể dẫn đến suy tim.
Bệnh nhân suy thận mạn dễ bị biến chứng tim mạch
Một số nguyên nhân như tiểu đường, cao huyết áp, các loại nhiễm trùng mô thận khác nhau (viêm cầu thận) và lạm dụng một số loại thuốc có thể gây suy giảm chức năng thận trong thời gian dài dẫn đến suy thận mãn tính.
-Khi suy thận mãn tính giai đoạn cuối không kiểm soát được lượng Kali và Natri dẫn đến lượng Kali nhiều làm nhịp tim bất thường và đưa tới ngừng tim đột ngột gây tử vong.
-Suy thận mãn tính mất khả năng hoạt động của thận, lúc này cần phải chạy thận. Khi chạy thận là bệnh nhân bị tụt huyết áp xảy ra thiếu máu cơ tim,  xuất hiện triệu chứng khó thở, cảm giác gần chết, nóng dẫn đến ngưng tim và thậm chí tử vong. Các hiện tượng này xuất hiện sau vài phút chạy thận hoặc có thể sảy ra ngoài 30 phút sau khi chạy thân.
suy thận biến chứng suy tim

Suy thận biến chứng suy tim

-Trường hợp bệnh nhân chạy thận cần thận trọng trong chế độ ăn : Không ăn các thức ăn giàu kali như cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, dâu… Vì thận đang hoạt động kém dẫn đến đào thải Kali kém, lượng Kali ứ đọng trong cơ thể trên 6,5mmo/l sẽ rất nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột bất cứ lúc nào và khó tránh khỏi tình trạng đột quỵ
-Vì dễ tụt huyết áp với bệnh nhân đang chạy thận, không ăn ngay trước hoặc trong khi chạy thận để tránh nguy cơ tụt huyết áp. Lý do là giãn các mạch máu ở hệ tiêu hóa và làm tăng dung lượng máu ở tĩnh mạch hệ tiêu hóa, làm máu đổ về tim kém hơn.
-Triệu chứng hay gặp nhất khi chạy thận là bệnh nhân bị tụt huyết áp, mà tụt huyết áp dẫn đến thiếu máu cơ tim  lưu lượng máu không đủ cung cấp cho tim làm tổn thương cơ tim, rồi đến lúc tim suy yếu chức năng hoạt động của tim.
-Thận mang một nhiệm vụ điều chỉnh cân bằng chất lỏng trong cơ thể, khi lượng chất lỏng quá tải do thận hoạt động kém gây tích tụ trong phổi, tim và các mô khác. Điều này góp phần tăng công việc cho tim có thể dẫn đến suy tim. Thận ngưng hoạt động còn giảm hiệu quả mức độ kiểm soát Kali, lương Kali dư thừa gây rối loạn hệ tim mạch và đe dọa tính mạng.
-Urê được hình thành trong thận khi chất thải tích tụ trong máu không được thải ra ngoài do thận hoạt động kém. Nồng độ ure cao hay còn gọi là ure huyết được hiểu là nước tiểu trong máu. Tình trạng nghiêm trọng sảy ra là viêm lớp ngoài màng tim làm tim đập nhanh và khó thở.
Nhiều chuyên gia y tế khuyên rằng trong thời gian chạy thận với bệnh nhân suy tim, tinh thần tốt thì cơ thể đáp ứng điều trị tốt nhất và giảm tình trạng tăng huyết áp cũng như cải thiện mức độ suy tim của bệnh nhân chạy thận.
 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.