Bệnh hở van tim hai lá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hở van hai lá: Thấp tim, bệnh cơ tim, thoái hoá, dứt dây chằng van tim, bệnh mạch vành, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn… Khoảng 2% dân số mắc bệnh này.

Thế nào là bệnh hở van tim hai lá?

Hở van tim 2 lá là tình trạng van tim không đóng chặt làm máu bị phụt trở lại tâm nhĩ.Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim, tăng áp lực động mạch phổi…
ho van tim
Van 2 lá nằm ở vị trí giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái, là một cấu trúc sợi của màng trong tim. Hở van tim 2 lá xảy ra khi có sự đảo ngược dòng máu từ tâm thất trái đến tâm nhĩ trái. Đây là tổn thương phổ biến nhất của bệnh van tim.
Biểu hiện bệnh như thế nào?
Hầu hết những người bị hở van hai lá nhẹ hoặc vừa không có triệu chứng. Nhiều người không biết mình bị hở van hai lá và sống bình thường trong nhiều năm. Những bệnh nhân hở van hai lá nặng trong giai đoạn đầu cũng không có triệu chứng cho đến khi suy tim trái, rối loạn nhịp hoặc tăng áp lực động mạch phổi. Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện của suy tim với các triệu chứng như:

 • Mệt mỏi
 • Khó thở khi gắng sức hoặc khi nằm
 • Tim đập nhanh, trống ngực, hồi hộp
 • Phù bàn chân hoặc mắt cá chân

Nguyên nhân hở van tim 2 lá
Nguyên nhân gây ra bệnh là do van hai lá bị tổn thương. Tổn thương van hai lá có thể là hậu quả của khuyết tật bẩm sinh hoặc bệnh nhồi máu cơ tim .
Ngoài ra còn có những nguyên nhân thường gặp:

 • Sa van hai lá
 • Dây chằng van tim bị tổn thương
 • Bệnh thấp thấp tim
 • Nhồi máu cơ tim
 • Viêm nội tâm mạc
 • Dị tật tim bẩm sinh như thông liên nhĩ lỗ thứ nhất
 • Bất thường của cơ tim: Cơ tim giãn do huyết áp cao lâu dài.

Một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hở van do: tác dụng phụ thuốc điều trị đau nửa đầu, tiền sử gia đình có người bị hẹp hở van tim, tuổi cao…

Hở van tim 2 lá có gây nguy hiểm không?

Hở van 2 lá nhẹ thường không đáng lo ngại, nhưng hở van nặng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Suy tim
 • Rung tâm nhĩ
 • Tăng áp động mạch phổi

Sự nguy hiểm do hở van tim hai lá gây ra tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: mức độ hở van, triệu chứng, biến chứng… dù hở van nhẹ, bạn vẫn cần thăm khám chuyên khoa tim mạch định kỳ để tránh hở van tiến triển nặng.
Điều trị hở van hai lá như thế nào?
Việc điều trị như thế nào phụ thuộc vào từng mức độ hở van, triệu chứng của bệnh cũng như nguyên nhân gây hở van hai lá. Những người hở van nhẹ có thể không nhất thiết phải điều trị bằng thuốc, nhưng cần được theo dõi thường xuyên bởi các bác sĩ chuyên khoa. Còn bệnh nhân hở van hai lá nặng sẽ phải điều trị phẫu thuật sửa chữa hoặc thay van hai lá.
Dựa vào tỷ lệ hở của van tim, người ta có thể chia bệnh thành 4 mức độ:
– Hở van tim 2 lá 1/4: hở mức độ nhẹ, tỷ lệ hở 20%
– Hở van 2 lá 2/4:  hở van trung bình, mức độ hở 21 – 40%
– Hở van 2 lá 3/4: mức độ nặng, tỷ lệ hở lớn hơn 40%
– Hở van 2 lá 4/4: hở van rất nặng.
Phẫu thuật sửa van hai lá: Sửa chữa phục hồi được chức năng van hai lá đóng kín, sẽ bảo tồn được chức năng cơ tim và tránh cho bệnh nhân phải dùng thuốc chống đông máu vĩnh viễn. Phẫu thuật sửa van hai lá thường phức tạp hơn thay van hai lá nên đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm về kỹ thuật này.
Phẫu thuật thay van hai lá: Khi thương tổn van nặng nề, nhất là khi do thấp tim hoặc hậu quả của bệnh hẹp tắc động mạch vành, nhiều trường hợp phải thay van hai lá.
Có hai loại van nhân tạo được sử dụng:

 • Van cơ học: dùng cho những bệnh nhân dưới 65 tuổi hoặc bị rung nhĩ
 • Van  sinh học: dùng cho những bệnh nhân trên 65 tuổi (tuy nhiên có thể dùng van sinh học cho những bệnh nhân dưới 65 tuổi khi nhịp tim bình thường).

thay van hai la
Điều trị bằng thuốc: Các thuốc điều trị có tác dụng làm giảm triệu chứng suy tim, giảm bớt gánh nặng cho tim và tránh các biến chứng như hình thành huyết khối trong tim hoặc nhiễm khuẩn van hai lá.
Người bệnh hở van tim nên có lối sống như thế nào?
Ngoài thuốc điều trị hay các phương pháp can thiệp phẫu thuật, lối sống lành mạnh cũng có vai trò quan trọng trong việc lấy lại sức khỏe cho người bị bệnh van tim 2 lá:
– Tập thể dục vừa sức: bằng cách đi bộ, ngồi thiền, yoga, tập thái cực quyền, tránh làm việc nặng, gắng sức.
– Giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tiêm phòng cúm hàng năm, điều trị triệt để bệnh viêm họng, nhiễm trùng răng miệng để tránh bị viêm nội tâm mạc.
– Tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ.
Hở van tim 2 lá không nguy hiểm nếu được theo dõi và điều trị đúng cách. Với các giải pháp điều trị trên đây, bạn hoàn toàn có thể chung sống dài lâu cùng bệnh.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.